Logo for baiviet32.com

Chế bếp nấu ăn dùng năng lượng mặt trời

Posted: 22.8.2008 | Đọc: 50 | Bình: 0

Dù mới chỉ học đến lớp 11 nhưng với niềm đam mê khoa học, anh Đỗ Văn Trán (Q.8, TP.HCM) đã chế tạo thành công bếp nấu thức ăn bằng năng lượng mặt trời.

Bài liên quan Chế bếp nấu ăn dùng năng lượng mặt trời hoặc tương tự:

Anh Đỗ Văn Trán bên mô hình bếp nấu thức ăn bằng năng lượng mặt trời - Ảnh: Hà Ánh

Trước khi mở cơ sở gia công cơ khí riêng tại nhà, anh Trán từng là công nhân cơ điện của xưởng cơ khí Phú Lâm (Q.6, TP.HCM). Bếp nấu bằng năng lượng mặt trời ra đời là kết quả sự tích lũy kinh nghiệm mà anh học hỏi được từ sách báo và thời gian anh làm công nhân cơ điện. Đây là công trình đã đoạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật TP.HCM 2007.

Anh Trán tâm sự: "Tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, cả thế giới đang quan tâmđến việc sử dụng năng lượng mặt trời thay thế dần năng lượng từ khoáng sản". Từ năm 2004, anh Trán bắt đầu có ý tưởng sáng chế chiếc bếp này, nhưng phải sau nhiều lần thiết kế rồi thất bại, rồi chỉnh sửa, đến cuối năm 2006 mới hoàn tất. Theo lời kể của anh, chiếc bếp ban đầu được thiết kế rất cồng kềnh, nhưng đã gọn hơn qua 9 lần chỉnh sửa nhằm giảm giá thành thiết kế và tiện lợi khi sử dụng.

Điểm đặc biệt của chiếc bếp này là có thể đặt ở nơi mát để nấu nướng, khắc phục được nhược điểm của các loại bếp sử dụng năng lượng mặt trời khác là phải nấu trực tiếp ngoài ánh nắng mặt trời (phần thu nhiệt được đặt trên mái tôn, nhưng phần bếp nấu được đặt trong lan can nhà, nơi có bóng mát). Nhiệt độ lúc cao nhất trong bếp có thể lên tới 180 độ C, có thể giữ nhiệt từ 2 - 3 giờ đồng hồ sau khi hết nắng. Theo kinh nghiệm nấu tại nhà, anh Trán cho biết, nếu nắng tốt thì nấu 4 lít nước chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, nấu 3 lon gạo trong khoảng 45 phút. Thông thường nếu ngày nắng bình thường, từ 7 - 8 giờ sáng là thời gian bếp tích điện, 9- 10 giờ sáng là bắt đầu nấu. Buổi chiều khoảng từ 2 - 3 giờ là thời điểm nhiệt độ cao nhất. Ngoài thời gian đó, lượng nhiệt còn lại vẫn có thể sử dụng để nấu nước tắm hoặc hâm lại thức ăn. Chi phí cho cái bếp anh đang sử dụng ở nhà khoảng chừng trên 3 triệu đồng (thời điểm thiết kế vào đầu năm 2007).

"Tuy nhiên, do ánh nắng mặt trời có tính chất phân tán nên khi sử dụng sẽ bị tổn thất nhiệt độ trên đường đi, khả năng tích điện để sử dụng vào buổi tối cũng chưa thực hiện được. Khả năng tích nhiệt chậm nên nếu nấu các món chiên, xào cũng không ngon như bếp điện, gas. Nếu cải thiện được vấn đề này, bổ sung vài chi tiết công nghệ, thì bếp này có thể triển khai để sử dụng đại trà", anh Trán nói và tiếp tục suy tính kế hoạch cải tiến sản phẩm sắp tới.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Chế bếp nấu ăn dùng năng lượng mặt trời liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TNO


Bình luận Chế bếp nấu ăn dùng năng lượng mặt trời (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Chế bếp nấu ăn dùng năng lượng mặt trời bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Chế bếp nấu ăn dùng năng lượng mặt trời xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Che bep nau an dung nang luong mat troi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Sáng Chế

  • Bởi: nguyen ..(117.*.*.0) | Trả lời: 0 | 5 năm, 2 tháng, 18 ngày, 2 giờ, 18 phút

    toi rat tam dac voi cac y tuong cua anh va toi muon mua mot chiec bep ko biet mua o dau? a vui long chi rum toi voi, chan thanh cam on

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.48, 01 August, 2014 23:37:32 (HANOI - VN).