Logo for baiviet32.com

Tạo màng nano cacbon bền hơn thép, cứng hơn kim cương

Posted: 15.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Nhẹ hơn 10 lần song lại bền gấp 250 lần thép, đó là màng nano cacbon do các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Florida vừa chế tạo. Tiềm năng ứng dụng của loại vật liệu này rất lớn, trong hàng không, vũ trụ, quân sự cũng như cuộc sống thường ngày.

Bài liên quan Tạo màng nano cacbon bền hơn thép, cứng hơn kim cương hoặc tương tự:

Ảnh: Màng nano cacbon

Theo GS Ben Wang, trưởng nhóm nghiên cứu, màng nano nói trên được làm từ các ống nano cacbon - các sợi cực bền có đường kính bằng 1/50.000 sợi tóc người và được phát triển lần đầu tiên vào đầu thập niên 90 của thế kỷ 20. Vật liệu tạo nên loại màng này là cacbon 60, một loại phân tử cacbon hình cầu, cứng gấp hai lần kim cương.

Nếu nhiễm điện, màng nano cacbon có thể được sử dụng để rọi sáng màn hình máy tính và vô tuyến, tạo ra độ sáng đồng đều hơn so với công nghệ ống tia cathode hiện nay và công nghệ màn hình tinh thể lỏng. Là vật liệu dẫn nhiệt tốt nhất, màng nano rất thích hợp để chế tạo những bộ tản nhiệt, giúp máy tính và các thiết bị điện tử khác tản nhiệt hiệu quả hơn so với hiện nay. Và theo thời gian, màng nano sẽ giúp con người thu nhỏ kích cỡ của các thiết bị điện tử.

Do có khả năng mang dòng điện cực lớn nên một tấm màng nano cacbon có thể được gắn bên ngoài máy bay. Khi đó, sét đánh sẽ di chuyển quanh máy bay và tiêu tan mà không gây thiệt hại gì. Màng còn có thể bảo vệ các vi mạch và thiết bị điện tử trong máy bay khỏi hiện tượng nhiễu loạn điện từ. Nhiễu loạn điện từ có thể làm hỏng thiết bị. Ngoài ra, màng cho phép máy bay quân sự chắn các tín hiệu điện từ của chúng, làm cho radar không thể dò thấy máy bay.

Màng nano cacbon nằm trong FAC2T, dự án phát triển các loại vật liệu composite mới cũng như công nghệ sản xuất chúng. Quân đội Mỹ hiện rất quan tâm tới những ứng dụng quân sự của màng nano. Thực tế, Phòng thí nghiệm quân đội gần đây đã đầu tư 2,5 triệu USD và Văn phòng nghiên cứu khoa học của Không quân Mỹ đã chi 1,2 triệu USD để nghiên cứu những ứng dụng của loại vật liệu mới này.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Tạo màng nano cacbon bền hơn thép, cứng hơn kim cương liên quan hoặc tương tự:

 

Theo dost-dongnai.gov.vn


Bình luận Tạo màng nano cacbon bền hơn thép, cứng hơn kim cương (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Tạo màng nano cacbon bền hơn thép, cứng hơn kim cương bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Tạo màng nano cacbon bền hơn thép, cứng hơn kim cương xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tao mang nano cacbon ben hon thep, cung hon kim cuong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Sáng Chế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 01 August, 2014 23:31:11 (HANOI - VN).